Mẹo cho tài xế : Tiết kiệm xăng hơn nhờ lái xe không rẽ trái

Mẹo cho tài xế : Tiết kiệm xăng hơn nhờ lái xe không rẽ trái

Dựa trên những tính toán khoa học, tài xế của hãng giao nhận hàng hóa UPS (Mỹ) đã tiết kiệm hàng triệu USD nhờ việc tránh rẽ trái khi lái xe.

Thật khó để hình dung việc lái xe ôtô ngày nay sẽ ra sao nếu không có tình huống rẽ trái trên đường phố. Tuy nhiên, câu chuyện khó tin nhưng có thật này hiện đang diễn ra tại hãng giao nhận hàng hóa UPS – nơi mà các tài xế lái xe “từ chối” cho xe rẽ trái, trừ trường hợp bắt buộc.

subaru Ha Noi

Hành động của các tài xế UPS không phải do quan niệm mê tín liên quan đến công việc giao hàng hoặc ngại vượt qua các ngã tư đông người. Điều này xuất phát từ những tính toán khoa học, cho phép tài xế tự xác định quãng đường ngắn nhất từ điểm A đến điểm B, với mức tiêu hao nhiên liệu tốt nhất.

Phần mềm định tuyến của UPS đã chỉ ra một quy luật, cùng hành trình giữa hai điểm đầu và cuối, lái xe chỉ thực hiện việc rẽ phải sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn cách đi thông thường. Tất cả các tài xế của UPS đều tự giác thực hiện nguyên tắc này khi lái xe.

Hãng này chia sẻ thêm về kinh nghiệm sử dụng ô tô, khi áp dụng cách làm trên kể từ năm 2004, UPS đã tiết kiệm hàng triệu lít nhiên liệu, giảm phát thải hơn 20.000 tấn CO2 và giao thêm được 350.000 gói hàng so với việc lái xe thông thường. Nhưng đây chỉ là lý lẽ chưa được kiểm chứng của UPS.

Các phóng viên của chương trình nổi tiếng về giải trí – khoa học Mythbusters phát sóng trên kênh Discovery Channel của Mỹ đã tiến hành thử nghiệm lập luận của UPS. Kết quả: lái xe chỉ rẽ phải sẽ tiết kiệm hơn lái xe rẽ trái/phải.

subaru Ha Noi

Kinh nghiệm lái xe ô tô của UPS cho thấy, xe chỉ rẽ phải (trừ trường hợp bắt buộc phải rẽ trái) di chuyển thêm quãng đường dài hơn, thời gian hoàn thành lâu hơn nhưng lượng nhiên liệu tiêu hao ít hơn so với xe rẽ trái/phải. Đó là điều UPS đang hướng đến.

Các tài xế UPS tình nguyện bỏ qua các ngã tư, tăng thêm thời gian hoàn thành quãng đường so với cách đi thông thường. Nhưng bù lại họ sẽ giảm được thời gian chờ đợi (điều này sẽ gây tốn nhiên liệu không cần thiết), để dành điều đó cho những lần rẽ tiếp theo.

==> XEM THÊM CÁC DÒNG XE SUBARU KHÁC TẠI ĐÂY

==> QÚY KHÁCH ĐĂN KÝ LÁI THỬ ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Nguồn: vnexpress.net