Đây là giải pháp cần biết cho những người sợ lái xe ban đêm

Đây là giải pháp cần biết cho những người sợ lái xe ban đêm

Hầu hết mọi người đều ngại lái xe ban đêm, do cảm giác buồn ngủ và bóng tối khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế khiến bạn dễ gây tai nạn.

Bóng tối là nỗi lo sợ không chỉ của riêng trẻ em mà người lớn cũng gặp vấn đề này. Bằng chứng là nhiều người vẫn thích bật đèn khi ngủ và cảm thấy lo lắng khi lái xe vào ban đêm.

Theo các chuyên gia, chứng sợ bóng tối (tên khoa học là nyctophobia) bắt nguồn từ thời kỳ con người còn trú ẩn trong các hang động, luôn lo sợ bị tấn công bởi thú dữ trong màn đêm. Chính sự sợ hãi đó đã ảnh hưởng đến những người lái xe tới tận bây giờ.

Theo như khảo sát mới đây của Ford, hai nỗi sợ hãi đứng đầu trong danh sách của những người lái xe ban đêm là sợ không nhìn rõ vào buổi tối và sợ sẽ đâm vào ai hoặc một vật gì đó.

lai xe ban dem
Trong số hàng ngàn người lái xe được phỏng vấn khắp châu Âu, có đến 81% người thừa nhận rất sợ khi phải lái xe ban đêm, con số này lên tới 87% đối với phụ nữ. Hơn một nửa người cho rằng tầm nhìn kém vào ban đêm là nguyên nhân gây ra căng thẳng khi lái xe, hơn một phần ba người lái xe sợ sẽ găp tai nạn khi lái xe vào ban đêm. Trong khi đó, cứ 5 người được hỏi thì 1 người lo sợ sẽ đâm vào người đi bộ trên đường tối.

Vậy, bạn có thể làm gì để đảm bảo an toàn cho mình và người khác khi bắt buộc phải lái xe trong điều kiện trời tối?

Mẹo để lái xe an toàn trong đêm tối:

Đảm bảo rằng cửa kính xe và các gương bóng sạch, không bị mờ do nước mưa hay bụi bẩn

Làm sạch hệ thống đèn chiếu sáng, đảm bảo chúng hoạt động tốt, có bóng đèn dự trữ ở trên xe.

Nếu đường thoáng, hãy bật đèn pha ô tô để quan sát, nhưng cần chuyển chế độ về đèn chiếu gần nếu thấy các phương tiện đi ngược chiều.

Đừng lái xe khi mệt mỏi, và nên nghỉ ngơi sau mỗi hai tiếng lái xe.

Kiểm tra mắt thường xuyên để đảm bảo thị lực luôn tốt.

Các công nghệ xe hơi hỗ trợ tốt cho lái xe ban đêm

Tất nhiên, trong đêm tối, thiết bị chiếu sáng hiện đại trên xe là tối cần thiết khi lái xe vào ban đêm. Các loại đèn chiếu sáng sáng hiện đại ngày nay, ngoài việc tăng độ sáng và tuổi thọ bóng đèn với công nghệ LED hay Laser, còn có thêm những tính năng mới như tự động chiếu sáng theo góc lái, tự cụp pha khi có xe ngược chiều đến gần, Chiếu sáng điểm (spot lighting) tập trung vào người và vật mà cảm biến phát hiện được ở gần xe….

lai-xe-ban-dem-2

Công nghệ Chiếu sáng điểm giúp người lái nhận rõ người đi bộ

Đặc biệt, Ford vừa cho ra mắt một công nghệ mới được thiết kế đặc biệt giúp nhận dạng và phát hiện người đi đường vào ban đêm, khi đó chiếc xe sẽ tự động tác dụng lực phanh xe phát hiện nguy cơ va chạm với người đi bộ và người lái không chủ động phanh.

Đội ngũ phát triển đã thử nghiệm công nghệ mới này đã cải tiến để có thể hoạt động vào ban đêm, và thử nghiệm với những hình nộm có kích thước như người thật ở trên đường. Công nghệ này cũng đã được thử nghiệm trên những con phố tấp nập ở các thành phố lớn như Paris hay Amsterdam.

Hệ thống của công nghệ mới này dựa vào các dự liệu sẵn có về “các hình dạng người đi bộ”, kết hợp với thông tin được gửi tới từ rada nằm trên giảm sóc trước bộ và từ camera được gắn trên kính chắn gió. Từ đó, hệ thống có khả năng phân biệt người và các vât thể khác nhau trên đường như cây cối hoặc các biển báo hiệu. Máy ảnh có khả năng truyền tải tới 30 bức ảnh trên giây – nhanh hơn tốc độ của máy chiếu ở rạp chiếu phim. Đoạn băng ghi hình sống động và góc ảnh rộng giúp hệ thống dễ dàng nhận dạng được người đi đường, ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Nếu phát hiện được sắp có va chạm với người đi bộ, đầu tiên hệ thống sẽ cung cấp các cảnh báo cả âm thanh và hình ảnh cho người lái. Trong trường hợp người lái xe không có phản hồi, hệ thống sẽ tự động phanh xe. Theo dự kiến, Mustang 2018 sẽ là chiếc xe đầu tiên tại Châu Á Thái Bình Dương được áp dụng công nghệ Xác định Người đi bộ này.

Như vậy, cùng với sự ra đời của các mẫu xe đời mới với nhiều công nghệ cao hỗ trợ, người lái sẽ không còn phải e ngại khi cần lái xe vào ban đêm nữa.

Nguồn : Theo trithuctre

 

Xem thêm tin tức :

Một số thông tin cần biết về Subaru Outback 2017
Subaru Outback và Forester 2017 ra mắt giá từ hơn 1,4 tỷ đồng