Cách hữu hiệu để hết buồn ngủ khi lái xe ô tô

Cách hữu hiệu để hết buồn ngủ khi lái xe ô tô

Buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài hầu như ai cũng mắc phải. Tuy nhiên, hậu quả để lại cho việc không thể kiểm soát cơn buồn ngủ khi lái xe tương đương với việc say xỉn khi lái xe. Vì vậy, bạn cần phải học những kinh nghiệm chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe, điều này vô cùng cần thiết.

Một cuộc khảo sát nhỏ của DMEautomotive đã chỉ ra những thói quen chúng ta hay làm để đối phó với tình trạng buồn ngủ khi lái xe. Đứng đầu là việc uống các loại nước có chất cà-phê-in, tiếp theo thói quen hạ cửa kính hay mở cửa sổ trời sunroof, dừng lại và tập thể dục nhẹ, bật nhạc to, giảm nhiệt độ bên trong xe. Đây là những cách đối phó mà những chuyên trang về xe hay chia sẻ với chúng ta về vấn đề buồn ngủ khi lái xe. Vậy đâu mới là biện pháp hiệu quả nhất?

xe1

Thật ra, trong 15 biện pháp trên, chỉ có 2 biện pháp có hiệu quả thực sự chống lại cơn buồn ngủ chính là Đổi tài xế và Dừng xe lại chợp mắt một lúc mà thôi. Còn lại những biện pháp kia thì chỉ có tác dụng nhất thời mà thôi. Tuy nhiên, biết vận dụng tốt các bí quyết trên sẽ cho bạn kinh nghiệm chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe đường dài:

Chỉ nên lái xe liên tục trong 2-3 tiếng đồng hồ

Con người không thể lúc nào cũng tập trung cao độ vào một công việc nào đó, đặc biệt là lái xe đường dài. Nếu bạn cứ cố gắng lái xe liên tục trong ngày, bạn sẽ gặp phải những vấn đề sức khỏe cũng như có nguy cơ xảy ra tai nạn nếu bạn không kiểm soát được cơn buồn ngủ kéo đến hay tốc độ lái xe. Vì vậy, bạn chỉ nên lái xe liên tục trong 2-3 tiếng đồng hồ và mỗi người không nên lái quá 8 tiếng/ngày.

Khi cảm thấy cơn buồn ngủ kéo đến, hãy:

xe2

  1. Tranh thủ bổ sung các thức uống có cà-phê-in để cà-phê-in có thời gian “ngấm” vào giúp chúng ta tỉnh táo hơn trong hành trình tiếp theo.
  2. Khi tình trạng buồn ngủ bắt đầu xảy ra nhận biết bằng các cử chỉ như: ngáp, nháy mắt nhiều hơn bình thường, gặp khó khăn để giữ mắt mở liên tục thì chúng ta không nên cố tiếp tục lái mà tốt hơn là dừng lại chợp mắt nhanh trong 15-30 phút. Trong thời gian bạn ngủ, lượng cà-phê-in bạn vừa uống sẽ giúp khi tỉnh dậy bạn có sức khỏe và độ tập trung cao hơn khi lái xe.

Nên có người đồng hành biết lái xe để đổi lái khi buồn ngủ

xe3

Nếu có bạn đồng hành biết lái xe thì chúng ta có thể thay phiên nhau đổi tài trong những lần nghỉ ngơi. Điều này sẽ giảm áp lực cho tài xế chính, giúp tài xế chính có thể chợp mắt lấy lại sức để tiếp tục cuộc hành trình.

Vấn đề an toàn giao thông hiện nay đang trở nên nhức nhối trong xã hội. Chấp hành an toàn giao thông là nghĩa vụ của mỗi người mỗi nhà. Hãy biết bảo vệ bản thân, người thân và mọi người xung quanh bằng việc nghiêm chỉnh chấp hành giao thông, chỉ nên tham gia giao thông khi đủ các điều kiện về lái xe, sức khỏe để đảm bảo an toàn.

Chúc bạn lái xe an toàn nhé!