6 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp bạn tự tin lái xe ô tô trên đường

6 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp bạn tự tin lái xe ô tô trên đường

Lái xe ô tô chưa bao giờ là đơn giản khi mà nguy hiểm luôn rình rập xung quanh chúng ta. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả không ngờ. Vì vậy hãy đảm bảo nắm vững những lưu ý cần thiết khi lái xe để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

subaru hà nội - 6 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp bạn tự tin lái xe ô tô trên đường

  1. Không nhấn phanh khi nổ lốp

Khi nổ lốp bạn cần nhấn chân ga trong vài dây để lực quán tính thắng lực kéo ngang khi bị nổ lốp tạo ra. Đặc biệt phải vững tay lái tránh xe đi chệch hướng, sau đó mới từ từ giảm tốc. Chứ không được đột ngột nhấn phanh, vì khi đó xe sẽ bị 2 tác động làm chệch hướng di chuyển giống với hiện tượng vẫy đuôi cá, khiến xe có thể lật úp hoặc đổi hướng đâm vào các xe khác hoặc vật bên đường.

  1. Không nghe nhạc qua nhiều khi điều khiển xe

subaru hà nội - 6 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp bạn tự tin lái xe ô tô trên đường

Dàn âm thanh hiện đại giúp bạn thư giãn trong những chuyến đi thế nhưng nó chỉ tốt khi bạn không phải di chuyển quá nhanh, ví dụ như trên đoạn đường tắc. Theo khoa học, khi nghe được một đoạn nhạc yêu thích bạn có thể “phiêu” và mất tập trung. Khi đó bạn sẽ không thể để ý những vật lạ đột ngột xuất hiện dù chỉ là một chú chó hay cái ổ gà cũng khiến bạn  “giật mình”, không kịp phản xạ.

Đặc biệt, khi nghe những bản nhạc du dương bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ và mất kiểm soát vào tay lái, điều này còn nguy hiểm hơn rất nhiều, đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra là do tài xế ngủ gật.

  1. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

subaru hà nội - 6 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp bạn tự tin lái xe ô tô trên đường

Gương chiếu hậu rất quan trọng, nó giúp người lái bao quát tầm nhìn với các phương tiện đi cùng chiều, và tránh được nhiều vụ tai nạn nếu để đúng vị trí. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách là khi ở ngồi ở ghế lái, bạn nhìn vào gương và không còn thấy bất kỳ phần nào chiếc xe của mình trong gương.

Ngoài ra, hình ảnh 3 chiếc gương (2 chiếc 2 bên và chiếc ở chính giữa khoang lái) cũng phải được chỉnh sao cho liên tiếp nhau, không để hình trên gương này chồng lên gương kia.

  1. Không quá tập trung nhìn biển báo

subaru hà nội - 6 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp bạn tự tin lái xe ô tô trên đường

Biển báo chỉ dẫn sẽ rất tốt cho lái xe, nhưng ở Việt Nam những vật dụng hữu ích này lại không được coi trọng. Mặc kệ biển báo vẫn có rất nhiều người vi phạm và làm ngược lại những điều trên biển báo chỉ dẫn. Vì vậy bạn cần quan sát thực tế đoạn đường mình đang đi, đặc biệt tại các ngã ba, ngã tư nơi có đèn đỏ để tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc.

  1. Nên bật đèn ban ngày ngay cả vào ban ngày

Biển báo chỉ dẫn sẽ rất tốt cho lái xe, nhưng ở Việt Nam những vật dụng hữu ích này lại không được coi trọng. Mặc kệ biển báo vẫn có rất nhiều người vi phạm và làm ngược lại những điều trên biển báo chỉ dẫn. Vì vậy bạn cần quan sát thực tế đoạn đường mình đang đi, đặc biệt tại các ngã ba, ngã tư nơi có đèn đỏ để tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc.  Nên bật đèn ban ngày ngay cả vào ban ngày

Ở những nước châu Âu, bật đèn ban ngày luôn bật mỗi khi di chuyển được coi là việc tất yếu còn ở Việt Nam thói quen này không tồn tại. Một nghiên cứu chỉ ra rằng bật đèn ban ngày có thể giảm nguy cơ tai nạn lên tới 32%..

Khi đèn ban ngày được bật, ánh sáng từ đèn chiếu vào đuôi xe trước, hay phản xạ vào gương chiếu hậu sẽ giúp tài xế nhận biết sự có mặt của những chiếc xe xung quanh

  1. Thường xuyên sử dụng phanh tay

6 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp bạn tự tin lái xe ô tô trên đường

Nhiều người thường “để dành” phanh tay cho những lúc quan trọng, nhưng nó lại vô cùng phản tác dụng vì khi không được sử dụng thường xuyên phanh sẽ hỏng.

Do dây phanh tay dễ bị ăn mòn hoặc gỉ sét nếu không hoạt động thường xuyên. Lái xe nên sử dụng phanh tay trong lúc đỗ xe ở mặt đường dốc vừa không để xe tự động lăn đi, vừa duy trì khả năng hoạt động của phanh tay.

Nguồn : xehay.vn

 

Xem thêm bài viết :

Hướng dẫn cách bảo vệ ngoại thất ô tô trong thời tiết nắng nóng
TẠO NÊN CHUYẾN HÀNH TRÌNH VỚI FORESTER CỦA RIÊNG BẠN
Những thói quen lái xe ô tô của người Nhật mà tài xế Việt nên học hỏi